Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

HIV-AIDS / Ma Túy

TÌM HIỂU ĐÔI NÉT VỀ VẤN ĐỀ MA TÚY

Thứ tư, 06 Tháng 7 2011 02:55
In PDF.

 

1/. Ma túy là gì ?

a. Định nghĩa:

Theo Từ Điển Hán Việt của Đào Duy Anh đã định nghĩa: "Ma" là cây gai. "Túy" là say. Theo gốc Hán Việt, ma túy là những chất gây nghiện làm cho người dùng nó mê mẩn tâm thần, luôn ở trạng thái ngây ngất, lờ đờ và mất tự chủ.


c. Nguồn gốc :

Ma túy được phát hiện khoảng 4000 năm trước công nguyên, ở các khu vực Địa Trung Hải, Nam Á, Trung Á... Do quá trình tìm kiếm các cây dược thảo, người ta đã phát hiện ra cây thuốc phiện và một số loại khác. Chúng có tác dụng làm giảm đau, giảm co thắt cơ trơn, an thần, tăng lực ...

Trong quá trình sử dụng lâu dài, các chất này đã làm cho người bệnh có hiện tượng thèm thuốc mà ta gọi là nghiện. Những chất gây nghiện có nguồn gốc từ cây thực vật như: Cây thuốc phiện, cây cần sa, cây ma hoàng, cây gai dầu ở An độ, cây xương rồng Mehico, cây coca ở Nam mỹ, lá của cây có tên khoa học là Catha edulis Forsk (cây khát) ở vùng Đông phi và Ả rập. Ngoài ra, chất ma túy còn có thể được tổng hợp từ một số hoá chất khác.

* Thế nào là nghiện ma túy ?

Nghiện ma túy là sự lệ thuộc ở mức độ cao của người sử dụng vào chất ma túy. Người nghiện phải làm tất cả những gì có thể để thoả mãn cơn đói thuốc; bất chấp sự an nguy và tính mạng của mình hay của người khác. Có thể nói, bất kỳ chất ma túy nào khi sử dụng đều khiến đối tượng có trạng thái hưng phấn, có khuynh hướng gia tăng liều và dần dần trở nên nghiện, cuối cùng bị tê liệt ý chí cũng như bị hủy hoại cơ thể.

2/. Những chất gây nghiện thường gặp:

Các nhà nghiên cứu về ma túy của Liên Hiệp Quốc đã thống nhất phân chia ma túy thành những nhóm như sau:

a. Các chất gây rối loạn:

Cây Cần sa (Cannabis): 2.700 năm trước công nguyên, cần sa được mô tả trong "Bản thảo cương mục" của vua Thần nông (Trung Quốc). Nhưng trước đó, người ta đã dùng làm thuốc hút, hít, uống để có được ảo giác do cần sa gây ra. Y học dân gian thì dùng cần sa để giảm đau, giảm ho, giảm cơn suyễn, chống co giật. Tây y thì dùng hoạt chất cần sa làm thuốc an thần, chống nôn ói cho người bệnh ung thư. Cần sa còn gọi là cây đại ma, cây lanh mèo, cây bồ đà. Lá được nghiền nát hoặc thái nhỏ phơi khô, vê thành điếu ( 2 - 4 g ). Nhựa cần sa được chiết xuất từ thân, hoa, lá, hạt có hàm lượng gây nghiện cao ( gấp 8 - 10 lần ). Nhựa cần sa được đóng thành bánh ( 0,5 - 1 kg ), sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ.

Các chất này có hại không ? Đầu tiên nó đem lại cảm giác sảng khoái, dùng liều cao và lâu dài sẽ gây rối loạn trí nhớ, phổi sẽ bị tổn thương trầm trọng.

b . Các chất gây ảo giác:

- LSD ( Lysergic Sauer Diethylamide ): Được sử dụng vào khoảng năm 1966, là một thứ Acid, chiết xuất từ một loại nấm mọc trên cây lúa mạch. Đây là một trong những loại ma túy nguy hiểm nhất, dùng với liều cao và lâu dài, người nghiện dễ rơi vào tình trạng điên loạn suốt đời.

- Chất Mescaline : Được trích ra từ cây xương rồng Mehico, khi dùng nó sẽ tạo nên một tình trạng " bay bổng lâng lâng" ( phê ), sử dụng lâu ngày gây cho người nghiện bị lệ thuộc tâm lý rất nặng nề.

c. Các chất gây trầm uất:

Cây thuốc phiện ( Papaver Somniferum L. ): Được trích ra từ quả ( mỗi quả cho khoảng 0,02 - 0,04 g nhựa ). Chất này được chế thành bánh có màu nâu sẫm hơi đỏ.

- Chất này được chia thành 3 dạng:

+ Thuốc phiện sống ( Raw Opium ): Là nhựa được thu hoạch từ quả, lá của cây thuốc phiện, sau đó phơi khô và đóng gói.

+ Thuốc phiện chín ( Prepared Opium ): Được bào chế từ nhựa sống thuốc phiện hoà vào nước nóng, lọc qua vải nhiều lần và sấy khô. Thuốc phiện chín có màu nâu sẫm, thơm hơn thuốc phiện sống.

+ Xái thuốc phiện ( Dross Opium ): Là phần còn lại dính trong tẩu sau khi hút. Người ta thường dùng xái thuốc phiện trộn với thuốc phiện tươi để hút lại. Và cũng từ cây thuốc phiện, người ta cũng điều chế ra Morphine:

- Morphine: Năm 1806, dược sĩ Friedrich Serturner ở Hauove, đã cô lập được một chất Alcaline từ á phiện (Morphine ). Năm 1850, Charles Gabriel Parvar, người phát minh ra ống tiêm. Tới năm 1859, bác sĩ Behier, người đầu tiên chích dưới da. Morphine được y học dùng làm dịu cơn đau, chất này gây hậu quả tương tự như thuốc phiện nhưng cótác

dụng cao hơn gấp 10 lần. Tuy nhiên, nó gây rối loạn tâm thần, suy giảm miễn dịch, ức chế hô hấp khi quá liều, dễ suy tim.

- Heroine: Được tìm thấy năm 1874, mãi tới năm 1909, Dreser ở Đức mới thử nghiệm trên người. Chữ Heroine bắt nguồn từ tiếng Đức là Héroisch ( có nghĩa là năng lực ), chất này được điều chế từ Morphine thành dạng bột trắng sữa hay màu nâu hoặc những hạt có kích thước từ 1 - 5 mm, có màu xám, hồng hoặc đỏ. Heroine bột có hoạt chất tinh khiết tới 80%. ( Từ 100 kg thuốc phiện điều chế ra 10 kg Morphine và 7 - 9 kg Heroine - nếu thuốc phiện có hàm lượng Morphine 10% ). Heroine còn có tên gọi là Bạch phiến ( Blanche ).

- Bạch phiến: Có tác hại lên hệ thần kinh trung ương, làm suy giảm sức thở, suy giảm hoạt động của tim, gan và thị lực. Sử dụng một lần có thể gây nghiện ngay. Chất này dùng ở dạng hút, hít, chích vào tĩnh mạch.

d. Các chất gây kích thích:

Các chất này kích thích hệ thống thần kinh, tạo ra một trạng thái hưng phấn giả tạo. Người sử dụng nó có cảm giác không đói và không mệt.

- Thuốc lắc ( Ecstasy ): Là tên chung của một số dược chất Amphétamine, viết tắt là MDMA (Metylen Dioxy Metamphetamine ), được sử dụng dưới dạng viên, giá mỗi viên khoảng 300.000 - 700.000 đồng. Sử dụng 1/2 - 1/4 viên là lắc hoài không biết mệt. x. Cù Mai Công, Sài Gòn By Night, NXB Trẻ, 2001, trang

- Chất Cocaine: Từ xa xưa, dân Nam mỹ đã nhai lá coca với vôi để cảm thấy không đói, không mệt. Ngày nay, Tây y dùng cocaine làm thuốc tê trong tai mũi họng, răng miệng. Cocaine có dạng bột màu trắng, được trích ra từ cây coca Nam mỹ. Sử dụng bằng cách hít hoặc chích vào máu; với liều mạnh, chất này gây ra ảo giác và mê sảng, quá liều có thể tử vong.

- Crack: Được trích ra từ chất cocaine và được bán với giá rẻ. Chỉ cần xài một lần là bị nghiện, chất này mạnh đến nỗi nếu mới " phi " lần đầu, có thể gây đứng tim, nghẽn hệ thống thần kinh hoặc làm liệt một phần não bộ.

e. Các chất ma túy tổng hợp :

Khi bị lạm dụng ngoài vòng kiểm soát của y học có thể trở thành chất gây nghiện.

- Amphétamine: Maxiton, Ritaline, Mirapront, Obésitol.

- Barbitriques:

+ Thuốc ngủ: Imenortan, Seconal, Binoctal ...

+ Thuốc an thần: Valium, Sedusen, Barbiturat ...

- Nhóm có chất Á Phiện: Codein, Valium

3./ Tác hại của ma túy:

a. Đối với cá nhân:

- Tất cả người nghiện ma túy đều bị ảnh hưởng thần kinh và có thể bị bệnh tâm thần.

- Do số lượng chất ma túy đưa vào cơ thể thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của người nghiện, nên dẫn đến các biến chứng về sinh lý như nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng não, lao phổi, tim mạch, gan nhiễm siêu vi B, hoại thư, AISD ... suy nhược cơ thể, dẫn đến đột tử.

- Năng lực học tập, làm việc sa sút. Nhân cách thay đổi, trở nên nhu nhược, yếu đuối, ý chí suy sụp, nghị lực kém. Khi no thuốc, dành tất cả thời gian để tận hưởng; người lớn tuổi tìm chỗ yên tĩnh nằm, người trẻ tuổi dễ bị kích động, lao vào những cuộc chơi nguy hiểm, đốt da tay, rạch tay chân, gây sự đánh nhau, đua xe ...Khi đói thuốc, sẵn sàng làm bất cứ điều gì, kể cả tội ác buôn bán ma túy, trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, mại dâm, giết người ...

b. Đối với gia đình:

Ma túy gây ra tình trạng xào xáo, hạnh phúc tan vỡ, ly tán và đi đến tán gia bại sản...

c. Đối với xã hội:

Hàng trăm tỉ đồng đổ vào cho việc dùng và cai ma túy. Riêng cai ma túy trong năm 1996, đã ngốn hết 20 tỉ. An ninh trật tự bất ổn, tội phạm gia tăng, hư hỏng nhiều thế hệ, ảnh hưởng đến phát triển Đất nước về mọi mặt: Kinh tế, văn hoá, xã hội ...

 

Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 10 Tháng 7 2011 23:48 )
 

Trang 6 của 6

<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 Tiếp theo > Cuối >>
..............CÁC ĐỐI TÁC