Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

Kỹ năng cha mẹ

Làm thế nào để không phải la mắng hay trừng phạt trẻ ?

Thứ hai, 06 Tháng 2 2012 00:36
In PDF.

Dưới đây là một số hướng dẫn tích cực hỗ trợ cha mẹ có thể sử dụng những nguyên tắc cơ bản hàng ngày để giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm, thành thạo, độc lập, hợp tác và có những giá trị. Những gợi ý tích cực dưới đây sẽ giúp trẻ học cách tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác, giải quyết vấn đề, cảm thông với người khác, giao tiếp hiệu quả, tự chủ, có tinh thần trách nhiệm với các hoạt động của trẻ và có trách nhiệm trong việc diễn đạt cảm xúc.

Hình ảnh minh họa

Kiên nhẫn và Hiểu biết. Nếu chúng ta hiểu được quá trình phát triển của trẻ, chúng ta sẽ hiểu trẻ hơn và có những quyết định logic phù hợp với lứa tuổi. Cha mẹ hiểu trẻ sẽ là những người bạn đồng hành trong quá trình học hỏi của con cái và cha mẹ sẽ kiên nhẫn hợp lý hơn.

Lựa chọn. Biết cách lựa chọn thông minh là một kỹ năng, và bạn cần học hỏi và thực hành mới đạt được kỹ năng đó. Bằng cách đưa cho trẻ các lựa chọn trong tầm kiểm soát, bạn sẽ khuyến khích trẻ đưa ra được những quyết định phù hợp. Khi trẻ quyết định phù hợp, trẻ sẽ độc lập, có tinh thần trách nhiệm và trưởng thành hơn. Bạn có thể đưa ra hai lựa chọn để trẻ tự chọn. Khi trẻ chọn giải pháp ngoài hai lựa chọn đó, bạn nên tỏ thái độ không đồng ý với con.

Sử dụng Khuyến khích và Khen ngợi. Khuyến khích là cách tích cực tập trung vào những cố gắng hoặc những đóng góp cụ thể của trẻ. Khen ngợi nhấn mạnh vào kết quả công việc. Do đó, bạn có thể sử dụng đan xen hai cách này cho phù hợp với từng hoàn cảnh. Nhưng thông thường, cách khuyến khích trẻ sẽ giúp trẻ có thêm động lực cố gắng cho dù trẻ có hoàn thành tốt công việc hay không.

Các giới hạn. Khi bạn đặt ra những giới hạn phù hợp, bạn sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ. Những giới hạn đó cần phù hợp và đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ. Các quy định thường có xu hướng làm cho trẻ cảm thấy mình nhỏ bé, không quan trọng và không được quyền quyết định. Các giới hạn linh động hơn và có thể điều chỉnh phù hợp với các nhu cầu của mỗi trẻ. Các giới hạn thể hiện sự tôn trọng trẻ, cho phép trẻ hành động có tinh thần trách nhiệm, kiểm soát được bản thân và trẻ tự xác định được các nhu cầu của mình. Các giới hạn cần đơn giản, ổn định và ngắn gọn.

Giao tiếp tích cực. Khi người lớn trung thực, cảm thông, tôn trọng, tin cậy và nhiệt tình, cha mẹ sẽ có mối quan hệ tích cực, chăm sóc và hỗ trợ trẻ. Khi mối quan hệ cha mẹ - con cái tích cực, trẻ sẽ tránh được những lạm dụng về thể chất và tinh thần từ bên ngoài. Các kỹ năng giao tiếp tích cực giúp trẻ học hỏi những cách hiệu quả để truyền đạt các ý tưởng, cảm xúc và nhu cầu của mình. Trẻ sẽ học hỏi cách giải quyết một số vấn đề, biết cách chấp nhận và hỗ trợ.

Hai cách giao tiếp tích cực là Lắng nghe tích cực và sử dụng Thông điệp chủ động. Lắng nghe tích cực là khi nghe trẻ nói chuyện, bạn lắng nghe và đáp ứng với cả nội dung và cảm xúc của trẻ. Bạn phản hồi hiểu biết hoặc giải thích của bạn về thông điệp mà bạn đã nghe. Lắng nghe tích cực sẽ thúc đẩy khả năng độc lập giải quyết vấn đề và tự chịu trách nhiệm. Thông điệp chủ động thường được sử dụng để thể hiện sự giận giữ, thất vọng vềhành vi của trẻ. Thông điệp chủ động cho phép người lớn  làm gương cho trẻ về cách xử lý tình huống khi thất vọng hoặc tức giận.

Lắng nghe tích cực

1. Lắng nghe cẩn thận những gì con bạn nói. Lắng nghe để tìm hiểu thực sự nội dung và cảm xúc của trẻ thể hiện.

2. Lặp lại những gì bạn nghe để đảm bảo bạn hiểu chính xác cảm xúc và nội dung mà trẻ muốn nói.

Thông điệp chủ động.

Bạn sử dụng thông điệp chủ động khi muốn nói tới vấn đề, hành vi hoặc tình huống cụ thể của trẻ mà không chỉ trích trẻ.

Để sử dụng thông điệp chủ động, bạn sẽ nói rõ cảm xúc của bạn đối với những vấn đề, hành vi hoặc tình huống cụ thể đó như "Bố/Mẹ cảm thấy....".

Nói lên các hậu quả. Giải thích lý do tại sao bạn có cảm xúc như vậy hoặc tác động của hành vi của trẻ tới bạn.

Tôn trọng. Tôn trọng có nghĩa là bạn quan tâm tới trẻ và muốn nghe những gì trẻ nói, chú ý tới trẻ. Khi trẻ cần bạn, bạn nên ngồi ngang tầm với trẻ (không đứng hoặc cúi khi nói chuyện với trẻ), nhìn vào mắt trẻ và lắng nghe trẻ nói. Ngoài ra, bạn nên nhạy cảm với các nhu cầu của trẻ và tỏ ra cảm thông với trẻ.

Đánh lạc hướng, chuyển hướng, Hướng dẫn lại trẻ

Những cách đó thường được sử dụng để hướng dẫn trẻ tránh khỏi hoạt động nguy hiểm và thay thế bằng một hoạt động khác an toàn hơn.

Biên dịch: Ngô Thu Hiền (Theo lamchame)

 

Trang 10 của 15

<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>
..............CÁC ĐỐI TÁC