Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

Kỹ năng cha mẹ

Ngày con trai lớn

Thứ hai, 16 Tháng 5 2011 02:07
In PDF.

Con trai tôi lớn. Biểu hiện đầu tiên dễ nhận thấy nhất là cháu cao hơn mẹ, giọng nói vỡ ra ồm ồm, tướng đi lộc ngộc y hệt chú gà giò, trông đáng yêu vô cùng.

Có thể nói tôi rất thành công trong việc làm bạn với con, bởi có chuyện gì, dù lớn hay nhỏ, cháu đều tâm sự với tôi. Thế nhưng, ngay từ khi phát hiện con mình đã lớn, tôi phải đối mặt với nhiều chuyện đau đầu…
Sự lo lắng của tôi càng tăng khi đi học về, nó không liến thoắng “mẹ, mẹ” hỏi han chuyện ăn món gì, thay vào đó là quăng cặp nằm nhìn trần nhà. Vào một buổi sáng chủ nhật, cửa phòng của cháu khóa chặt, tôi gọi cửa vì lo sợ không biết có chuyện gì không. Nó ló mặt ra đỏ bừng nói: “Mẹ đừng lo, không có chuyện gì đâu”. Khi con thay đồ đi học thêm, tôi vào phòng “thám thính” căn cứ địa của cu cậu, dựa vào những “chứng cứ” tại hiện trường tôi phát hiện cháu đã xuất tinh. Tôi hộc tốc báo tin cho chồng tôi biết, bởi với tôi, xuất tinh là chuyện nhỏ nhưng “nhu cầu” đằng sau vụ này là chuyện lớn. Ông xã tôi cười xòa, cho rằng ngày xưa ông cũng thế nhưng chẳng sao, rồi mọi chuyện cũng ổn… Tôi ngẫm đi ngẫm lại, có lẽ ông ngại nói chuyện ấy với con trai. Cha con chơi cờ với nhau được, đi bơi được mà chuyện ấy lại nói không được, thì tôi là phụ nữ làm sao mà nói. Nếu nói thì nói cái gì, bắt đầu từ đâu…?

Trong một lần thình lình vào phòng lấy quần áo dơ của con trai xuống giặt, tôi còn bắt gặp tại trận cu cậu thủ dâm. Thấy tôi, con có vẻ sợ, tôi liền làm bộ như không thấy gì, mặt lạnh như tiền đi nhanh ra khỏi phòng. Sau đó, tôi đã lo lắng vì biết con làm thường xuyên sẽ hại đến sức khỏe và cả việc học hành. Suy tới tính lui chưa biết cách giải quyết ra sao thì trong một lần máy tính của tôi hư, xài nhờ máy tính của con, tôi lại phát hiện một chuyện động trời: đầy các địa chỉ web đen còn lưu trên máy. “Hồ” đầy phải xả, tự xả đã mệt huống hồ đi tìm “đối tác” để xả… Mà đối tác thì nhiều, có thể là bạn cùng trường, có thể do bạn bè “chỉ điểm”. Chỉ tưởng tượng đến đây là “gai ốc” của tôi đã mọc đầy người vì thiếu hiểu biết là “mồi ngon” cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS. Đây là kinh nghiệm rút ra từ chuyện thằng con ông anh Hai. Cha mẹ suốt ngày lo làm ăn không để ý đến con, thằng nhỏ một mình một “dinh cơ”, có đầy đủ tiền bạc nên cũng lắm thú vui. Đến khi anh chị tôi biết được thì đã muộn, cháu đã phải vào trại cai nghiện mà còn nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thôi thì ngại cũng phải vượt qua chứ không còn nguy hơn. Tôi chưa kịp thực hiện ý định thì bữa trưa hôm ấy, ông xã dẫn về một bác sĩ chuyên về tình dục học. Ông có lối trò chuyện dí dỏm, ông còn khiêu khích thằng con trai ngộc nghệch của tôi là mọi thắc mắc dù khó đến đâu, với ông cũng là “chuyện nhỏ”. Con trai tôi rất thích, sau bữa cơm, nó điện thoại gọi bạn đến nhà để “bắt bí” bác sĩ. Từ phòng mình, tôi nghe được tiếng cười nói ồn ào có vẻ thú vị lắm. Sau buổi nói chuyện ấy, cháu xin tiền đi học võ, học chơi bóng chuyền, Anh văn. Kinh tế gia đình “vẹt” hết một góc, nhưng tôi lại thấy vô cùng sung sướng. Tôi không ngờ đã trút được gánh nặng ngàn cân, còn thằng bé cũng đã có cách giải quyết “sự cố” của mình. Chưa đầy một năm, con trai tôi cao lớn, phổng phao hẳn ra.

Tôi nghiệm ra rằng, nếu giáo dục giới tính kịp thời và đúng từ những người có kinh nghiệm, có uy tín, sẽ giúp các cháu phát triển hết năng lực sung mãn tuổi thanh niên vào những điều có ích cho tương lai.

Theo Afamily

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 16 Tháng 5 2011 02:22 )
 

Trang 15 của 15

<< Bắt đầu < Lùi 11 12 13 14 15 Tiếp theo > Cuối >>
..............CÁC ĐỐI TÁC