Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

Kỹ năng học đường

Phương pháp giáo dục Kỹ Năng Sống

Thứ ba, 21 Tháng 8 2012 23:45
In PDF.

Giáo dục kỹ năng sống không phải là để nói cho trẻ biết thế nào là đúng thế nào là sai  như ta thường làm. Cũng không phải là rao truyền nhưng lời hay ý đẹp để chúng vào tai này rồi ra tai kia. Các phương pháp cổ điển như giảng bài, đọc chép sẽ thất bại hoàn toàn vì chúng chỉ cung cấp thông tin, mà từ thông tin và nhận thức đến thay đổi hành vi thì khoảng cách còn rất lớn.

Giáo dục kỹ năng sống là giúp trẻ nâng cao năng lực để tự lựa chọn những giải pháp khác nhau. Quyết định phải phát xuất từ trẻ. Vì thế học phải hết sức gần gũi với cuộc sống hay ngay trong cuộc sống. nội dung phải phát xuất từ chính nhu cầu và kinh nghiệm của trẻ. Trẻ cần có điều kiện để cọ xát các ý kiến khác nhau, trao đổi kinh nghiệm, tập tành, thực hành, áp dụng. trẻ phải tham gia chủ động vì có thế trẻ mới thay đổi hành vi.

 

Do đó nhiều phương pháp được áp dụng để đem lại những điều kiện trên như sinhh hoạt hay thảo luận theo nhóm, theo cặp, động não, sắm vai, phân tích tình huống, tranh luận. trò chơi, huy động tối đa nghe, nhìn, vận động… trẻ không chỉ thực tập thực hành trong khi học mà còn làm bài tập ở nhà, đi thực đia tham gia các phong trào, các dự án… ví dụ học về môi trường, trẻ có thể đi du khảo, tham gia làm sạch đường phố…học về trật tự an toàn giao thông, trẻ có thể bày những trò chơi về luật đi đường, quan sát tình hình giao thông rồi nhận xét.

 

VÌ SAO HOẠT ĐỘNG THEO NHÓM LÀ QUAN TRỌNG

Sau rất nhiều nghiên cứu thể nghiệm, các nhà khoa học đã khẳng định rằng nhóm nhỏ là một môi trương thuận lợi nhất để thay đổi hành vi. Trong nhóm nhỏ (không quá 7-9 người) người ta mới tham gia tích cực

Vì có sự tham gia tích cực bằng nghe, nói, nhìn, hành đông người ta mới nhớ và đưa những điều đã học vào cuộc sống. một ý kiến thứ hai rất quan trọng là các mối tương tác giữa các nhóm viên làm cho họ ảnh hưởng lẫn nhau, và bắt chước nhau.

Người điều hành nhóm phải nắm vững quy luật phát triển của nhóm, tạo bầu không khí thân mật, tinh thần hợp tác

 

Làm nổi lên các nhóm viên tích cực có thể lôi kéo bạn mình.

Sức ép tích cực hay tiêu cực của nhóm ảnh hưởng mạnh mẽ trên cá nhân. Nếu nhiều bạn trẻ rơi vào tệ nạn xã hội vì sức ép của nhóm bạn thì giáo dục đồng đẳng lấy nhóm làm công cụ tạo ra sức ép tích cực, làm chỗ dựa cho những cá nhân muốn tự hoàn thiện. Do đó giáo dục đồng đẳng phục vụ nhiều mục đích chứ không phải chỉ riêng cho phòng chống HIV/AIDS.

 

Các nhà nghiên cứu tổng kết về các thuận lợi trong học tập theo nhóm như sau:

-          Trẻ dễ trở nên thân thiện với nhau và với người hướng dẫn.

-          Trẻ được khuyến khích hợp tác hơn là cạnh tranh

-          Thầy và trò có mối quan hệ tốt làm cho việc học thuận lợi hơn.

-          Trẻ dễ tập trung và người hướng dẫn dễ theo dõi phản ứng của trẻ.

-          Trẻ bạo dạn hơn để đặt câu hỏi.

-          Trẻ có cơ hội phát huy khả năng lắng nghe và truyền đạt.

-          Trẻ sẵn sàng chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm.

-          Trẻ dễ phát huy sáng kiến.

-          Trẻ có nhận thức tốt hơn về bản thân và người khác

-           Trẻ bao dung hơn với bạn bè và quan tâm tới nhu cầu của chúng.

-          Nhóm viên hỗ trợ lẫn nhau về mặt tâm lý và điều này quan trọng cho quá trính lấy quyết định.

 

Tuy nhiên nhóm nhỏ chỉ thực sự đem lại những kết quả trên khi được sử dụng một  cách khoa học. Tâm  lý phát triển nhóm là một nội dung khoa học, người hướng dẫn phải được đào tạo mới phát huy được tác dụng của nhóm. Dù sinh hoạt theo nhóm, không ít hướng dẫn viên không thay đổi cách làm của người thầy đứng lớp, vẫn “ dạy học” áp đặt ý kiến, quyết định thay cho trẻ, mặc dù từ bên ngoài ta cũng thấy các em vui chơi, nhảy múa. Nhưng mọi sự do thầy cô điều động, trẻ không thực sự chủ động.

 

Điều động nhóm là tạo điều kiện cho nhóm tự phát triển đúng hướng làm sao cho truyền thông được thông suốt, có sự tham ghia đồng đều, tránh sự chế ngự của một cá nhân hay thiểu số, tạo bầu khí thân thiện, hợp tác, bảo đảm dân chủ, quyết định phải xuất phát từ tập thể v,v..

 

Một sai lầm ngược lại là để cho nhóm hoàn toàn tự phát. Hoạt động sẽ rời rạc, sẽ xảy ra “độc diễn”của một cá nhân mạnh, hay sự kiểm soát của mộ thiểu số. Đa số còn lại sẽ thụ động, thờ ơ. Như vậy sinh hoạt nhóm sẽ mất tác dụng. vì những lý do trên, phẩm chất và khả năng của người hường dẫn góp phần quyết định cho sự thành công của giáo dục kỹ năng sống.

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 24 Tháng 8 2012 02:33 )
 

Trang 3 của 12

<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>
..............CÁC ĐỐI TÁC