Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

Kỹ Năng Sống

[KNS] - HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH

Thứ năm, 14 Tháng 5 2015 07:19
In PDF.

Hiện nay các ngành nghề trong xã hội rất phong phú và đa dạng, vì vậy đối với các bạn trẻ việc lựa chọn một ngành nghề để theo đuổi là một khó khăn. Muốn lựa chọn được một ngành nghề phù hợp bản thân người chọn nghề phải hiểu được bản thân của mình về năng lực, sở thích cũng như hiểu được nhóm ngành nghề ấy đòi hỏi những kỹ năng, phẩm chất và kiến thức gì. Do đó không chỉ đợi đến năm lớp 12 mới cần định hướng nghề mà nên tìm hiểu về các nhóm ngành nghề càng sớm càng tốt.

Chọn cho mình một nghề cũng có nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Nếu không sẽ dẫn đến những tình huống như học đối phó, chán nản, không say mê, hứng thú với môn mình học hay ra trường làm việc trái với ngành nghề mình đã học hoặc bỏ học giữ chừng.

Trước thực trạng khá phổ biến là nhiều bạn trẻ chuẩn bị đi vào cánh cửa đại học, vẫn lúng túng về việc chọn cho mình một ngành học; nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học, mới nhận ra là mình đã chọn sai ngành học và rất nhiều bạn trẻ phải học lại, chọn lại những ngành nghề mới, gây bao nhiêu lãng phí về thời gian, tài chính cho gia đình và xã hội... Do đó, việc hướng nghiệp có những vai trò vô cùng quan trọng

-          “Sau này em sẽ thi vào trường nào và ngành nghề nào?”

-          “Dạ em cũng không biết nữa chị, em chưa nghĩ đến việc đó, mà ngành nghề nào cũng được phải không chị?”

Đó là câu trả lời mà chúng tôi thường được nghe khi hỏi về vấn đề chọn trường và ngành nghề của các em Trung học phổ thông. Vì vậy, nhằm định giúp cho các em có những định hướng đúng đắn, không bị động trong việc chọn ngành nghề. Ngày 11 tháng 05 năm 2015 Trung Tâm Đào Tạo Giá Trị Sống – Kỹ Năng Sống YMCA đã tổ chức một buổi học Hướng nghiệp thú vị cho các em học sinh lớp 11D4, Trường THPT Thủ Đức tại Tam Hà Thủ Đức.

Tại buổi học, 45 em học sinh lớp 11D4 do cô Tố Lan chủ nhiệm, đã được trải qua những bài học thú vị kết hợp cùng những trò chơi thông minh, những câu hỏi thảo luận và bài tập trắc nghiệm đan xen lẫn nhau, tạo ra một không khí sôi nổi và hào hứng trong buổi học.

Các em được nghe thầy Trần Tuấn Huy (Giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Giá Trị Sống – Kỹ Năng Sống YMCA) truyền tải những thông tin quan trọng, bổ ích cho các em. Giúp các em nhận thức được rõ khả năng và tố chất của bản thân mình thông qua những bài học có giá trị như khám phá bản thân biết được điểm mạnh và điểm yếu, ước mơ và hoài bão của các em. Ngoài ra thầy Huy còn giới thiệu cho các em tám loại hình trí thông minh, tư vấn và hướng nghiệp cho các em qua các bài giảng về khám phá tính cách, bí quyết chọn nghề, giới thiệu sáu nhóm nghề và cuối cùng là bảy bước chọn nghề, chọn trường. Với nội dung phong phú và cách trình bày dí dỏm đã thu hút các em học sinh chăm chú lắng nghe và hào hứng sôi nổi trong các hoạt động. Thầy đã giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của các em học sinh trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề cho mình.(XEM THÊM HÌNH ẢNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH ....)

Bảo Châu (học sinh lớp 11D4) cho biết: “Bố, mẹ em là công nhân, suốt ngày đi làm để kiếm tiền cho em ăn học, nên việc định hướng nghề nghiệp cho em là không thể được, còn bạn bè thì có những quan điểm khác với quan điểm của em, đôi khi em cảm thấy bế tắc và hoang mang giữa việc chọn ngành nghề phù hợp với mình. Nhưng sau buổi học ngày hôm nay, em biết rõ bản thân mình muốn gì và em có thể làm được những gì. Em sẽ cố gắng để đạt được những mục tiêu của mình.”

Qua buổi học các em biết được tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình, ngoài ra, các em còn có cơ hội khám phá chính bản thân của mình tính cách của mình sẽ phù hợp với các ngành nghề nào. Bạn Phạm Thanh Tiên (học sinh lớp 11D4) cho biết: “Em rất thích các hoạt động trò chơi kết hợp với học của Thầy, em vừa học vừa chơi cả ngày mà không cảm thấy áp lực, nhưng em nhận rõ được sự quan trọng của việc chọn nghề. Em đã biết được ngành nghề phù hợp với bản thân. Bài giảng của thầy không quá nhiều lý thuyết, chủ yếu là áp dụng thực tế nên em cảm thấy hào hứng và thích thú vô cùng”.

Khác với không khí ngại ngùng và chưa dám mở lời lúc bắt đầu, sau ba mươi phút học, lớp học trở nên sôi nổi và say mê, các em không còn băn khoăn và hoang mang trong việc chọn ngành nghề nữa. Các em đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến các ngành nghề mà các em muốn tìm hiểu. Và kết thúc buổi học hầu hết các em đều biết rõ về bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào. Các em đều nhận định rõ được cái mình thích và cái mình làm được.

Bạn Võ Thị Kim Chi nói rằng: “Lúc trước, em không hiểu rõ về tầm quan trọng của việc hướng nghiệp, em nghĩ lên đại học học trường nào cũng được, nhưng sau buổi học này, em nhận ra sự quan trọng của việc chọn ngành nghề và mục tiêu của bản thân mình. Em mong muốn có được thêm nhiều buổi học như thế này để em có thể khám phá thêm về bản thân của mình.”

Bên cạnh được trang bị các kiến thức cần thiết về thế giới nghề nghiệp, khi tham gia lớp học hướng nghiệp, chọn nghề, các em học sinh lớp 11D4 có cơ hội được khám phá chính bản thân mình thông qua các trắc nghiệm đánh giá tâm lý một cách khách quan, khoa học. Hiểu biết đầy đủ về năng lực, phẩm chất của bản thân, nhận thức được sở trường, sở đoản của chính mình là một trong những yếu tố tạo nên cơ hội lựa chọn nghề nghiệp một cách đúng đắn cho các em.

Tóm lại, việc hướng nghiệp cho các em học sinh là một quá trình dài để khám phá bản thân, không nên đợi đến lớp 12 mới bắt đầu, mà nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Từ những năm trung học cơ sở nhà trường cũng như các giáo viên, cha mẹ nên giúp các em có những gợi mở để các em có những định hướng từ sớm, xây dựng những mục tiêu của cuộc đời, chủ động hơn trong cuộc sống tránh bị động và chơi trò may rủi với chính tương lai của mình.

Mong rằng những thông tin bổ ích trong buổi học mà Trung tâm đào tạo giá trị sống – kỹ năng sống YMCA đem đến sẽ là hành trang bổ ích để các em có thể xác định được nghề nghiệp phù hợp và chuẩn bị tốt cho kỳ thi lớn của cuộc đời. Chúc các em sẽ là những người tự tin bước đến tương lai.

(Uyên Anh – Thế Đoan)

 

 

 

 

Trang 4 của 79

<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>
..............CÁC ĐỐI TÁC