Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

[Khóa học] - GIỚI THIỆU DỰ ÁN VÀ TẬP HUẤN “THẤU HIỂU CỦA BẠN, ÁNH SÁNG CỦA TÔI”

Thứ bảy, 17 Tháng 10 2015 17:00
In PDF.

1. Tên dự án:

THẤU HIỂU CỦA BẠN, ÁNH SÁNG CỦA TÔI

 

- Ngày bắt đầu dự án: 01/12/2014

- Ngày kết thúc dự án: 30/11/2016

 

2. Mục tiêu tổng quát:

Nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng xã hội về người khiếm thị, đặc biệt là người khiếm thị trẻ tuổi, để giúp xóa bỏ rào cản, cải thiện điều kiện tiếp cận giáo dục, giúp họ có cơ hội hòa nhập đầy đủ và bình đẳng vào xã hội.

Hiện nay, khoảng cách giữa những người khuyết tật nói chung, và hơn một triệu người khiếm thị nói riêng và cộng đồng xã hội vẫn còn khá lớn. Trong khi nhiều người sáng mắt có cái nhìn dễ gây tổn thương thì một số không nhỏ rất muốn cảm thông, sẻ chia, giúp đỡ nhưng họ không biết phải làm gì, không biết bắt đầu từ đâu và đôi khi chính sự nhiệt tình của họ lại khiến cho tình cảnh của người cần được giúp đỡ thêm khó khăn, bi đát. Tất cả đều xuất phát từ một điểm chung, đó chính là sự thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức của cộng đồng xã hội đối với vấn đề khiếm thị, cũng như về năng lực và nhu cầu của những người có khuyết tật thị giác.

Với mong ước thu hẹp và tiến đến xóa nhòa khoảng cách dựa trên hiểu biết, tin cậy, cảm thông, nhằm tạo ra một môi trường xã hội không rào cản, thuận lợi, rộng mở để người khiếm thị dễ dàng hòa nhập hơn, chúng tôi cố gắng thực hiện những bước đi nền tảng đầu tiên của một hành trình dài bằng dự án này.3. Mục tiêu cụ thể của dự án:

3.1 Biên dịch cuốn Cẩm Nang “NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ KHIẾM THỊ”

3.2 In 1.000 cuốn Cẩm Nang bằng chữ sáng

3.3 In 250 cuốn Cẩm Nang bằng chữ Braille

3.4 Làm 250 cuốn Cẩm Nang trên đĩa CD - Audio

3.5 Tổ chức 20 khóa tập huấn cho 500 người sáng và 200 người khiếm thị, mỗi khóa có 25 người sáng và 10 người khiếm thị.

-    Mỗi khóa kéo dài 1 ngày, bắt đầu từ 8g30 và kết thúc lúc 16g30 tại Mái Ấm Thiên Ân.

-   20 khóa sẽ được tổ chức vào các ngày Chủ Nhật (CN thứ 2 và CN thứ 4 mỗi tháng), bắt đầu từ tháng 10/2015 đến tháng 09/2016 (trừ tháng Tết và tháng hè, sẽ có thông báo cụ thể)

 

Mục tiêu của tập huấn: giúp tham dự viên áp dụng những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khiếm thị vào các tình huống thực tế của cuộc sống. Trong các tình huống này, họ có thể giao tiếp với người khiếm thị một cách tinh tế và tự tin.

 

Nội dung chi tiết gồm:

- Mô tả các qui ước xã giao (lời nói và hành động thích hợp) nào nên được sử dụng khi tiếp xúc với người khiếm thị.

- Giải thích làm thế nào sự phát triển các quyền của người khiếm thị đã dẫn đến việc hình thành các bộ luật, các trường học, và hệ thống cung cấp các nguồn lực cho người khiếm thị và những người hỗ trợ họ.

- Thảo luận về mức độ, giai đoạn, và nguyên nhân của tật khiếm thị.

- Trình bày các công cụ và kỹ thuật mà người khiếm thị sử dụng cho một cuộc sống độc lập

- Những sự kiện lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lãnh vực khiếm thị tại Việt Nam.

 

Đi kèm với phần lý thuyết, các tham dự viên sẽ có 120 phút được trải nghiệm sống trong bóng đêm để thấu hiểu và đồng cảm với người khiếm thị. Các tham dự viên sẽ đeo kính vải bịt mắt và trải nghiệm những sinh hoạt thường ngày của người khiếm thị như đi lại, học hành, đọc viết chữ Braille, sử dụng các sản phẩm công nghệ thông tin, ăn uống, rửa chén, quét dọn…

 

3.6 Thi sáng tạo các sản phẩm truyền thông để cho thấy sự thay đổi về nhận thức và hành vi của các tham dự viên.

 

4. Đối tượng hưởng lợi:

- Người khiếm thị, đặc biệt là những người trong độ tuổi học tập, lao động, cần được cộng đồng xã hội thấu hiểu, thông cảm, chấp nhận và chia sẻ những khó khăn và nhu cầu của mình.

-          500 học  sinh, sinh viên, TNV và 200 người khiếm thị tại TP.HCM trực tiếp tham gia các hoạt động học tập, huấn luyện của dự án.

-          Các tài liệu, hình ảnh của các buổi tập huấn sẽ được upload lên Internet để mọi người quan tâm cùng được hưởng lợi.

 

Mời các bạn đến với tập huấn “THẤU HIỂU CỦA BẠN, ÁNH SÁNG CỦA TÔI”.

ĐỂ ĐĂNG KÝ XIN VUI LÒNG GỬI MAIL ĐẾN ĐỊA CHỈ: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. (cc: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )
- Tiêu đề: Đăng ký chương trình "THẤU HIỂU CỦA BẠN - ÁNH SÁNG CỦA TÔI"
- Nội dung:
+Họ tên............................
+Giới tính:.................
+Năm sinh:...............
+Địa chỉ/cơ quan: ...............
+Điện thoại DĐ:..................../ Email: ................................

MÁI ẤM THIÊN ÂN (MATA)

122 Nguyễn Ngọc Nhựt, Tân Phú. tP. HCM.

Tel: 08-38472406  E-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Share
Written on 10 Tháng 11 2017, 06.33 by hoptactre
SÂN CHƠI SÁNG TẠODành cho các bé từ 4 đến 11 tuổi* Bé được vui chơi trong lều thỏa sức sáng tạo với màu sắc, trò chơi phát triển trí tuệ, làm đồ chơi handmade, vật dụng trang trí, tranh ảnh, diễn kịch, ca hát, nhảy múa v.v...* Bé được mang về các sản phẩm thủ công do chính mình làm ra.* Bé được giải tỏa...
Written on 02 Tháng 1 2017, 09.04 by hoptactre
SÂN CHƠI NGÀY TẾT CHO TRẺ TỪ 6-11 TUỔI Trong những ngày giáp Tết, trẻ được nghỉ học trong khi bố mẹ rất bận rộn với những công việc cuối năm. Sân chơi ngày tết cho trẻ sẽ là hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ cùng vui chơi và học được những nội dung bổ ích. Chương trình cụ thể như sau:-       Thời...
Written on 27 Tháng 6 2016, 15.28 by hoptactre
Mùa hè mùa của Vui chơi Mùa hè đến ba mẹ lại “đau đầu” vì không những lý do như: cho con đi về quê hay nhờ ông bà trông cháu, cho con ở nhà chơi với “tivi, máy tính, điện thoại…” hay cho con đi học thêm các lớp hoặc gửi vào trường…. Nếu gửi con về quê thì lo lắng ở quê liệu có an toàn, ông bà có đủ...
Written on 13 Tháng 1 2016, 14.40 by
Kính gửi: Quý Phụ Huynh. Với mong muốn con em mình tự tin hơn trong giao tiếp, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và bạn bè, có khả năng nắm bắt kiến thức nhanh, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống… Chương trình STRONG KIDS tại Trung Tâm Đào Tạo Giá Trị Sống - Kỹ Năng Sống YMCA tổ chức sẽ giúp...
Written on 17 Tháng 10 2015, 17.00 by
1. Tên dự án: THẤU HIỂU CỦA BẠN, ÁNH SÁNG CỦA TÔI   - Ngày bắt đầu dự án: 01/12/2014 - Ngày kết thúc dự án: 30/11/2016   2. Mục tiêu tổng quát: Nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng xã hội về người khiếm thị, đặc biệt là người khiếm thị trẻ tuổi, để giúp xóa bỏ rào cản, cải thiện...
..............CÁC ĐỐI TÁC