Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

[NTS] - 5 TÁC DỤNG CỦA LỜI CHỈ TRÍCH

Thứ năm, 14 Tháng 5 2015 03:05
In PDF.

“Sự chỉ trích là thứ mà bạn có thể dễ dàng tránh được bằng cách không nói bất cứ điều gì, không làm bất cứ cái gì, và không là gì cả.” (Aristotle )
Không phải ai cũng đưa ra bình phẩm một cách nhẹ nhàng và tinh tế nhưng những lời bình phẩm, chỉ trích lại là một phần tất yếu của cuộc sống. Chúng ta không thể tránh được hay điều khiển những điều mà người khác sẽ nói với mình nhưng lại có thể kiểm soát cách bản thân tiếp nhận những lời phê bình này, cách phản ứng và cách ta học hỏi từ đó. Nếu như bạn đang cảm thấy khó khăn khi phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích, hãy nhớ rằng tiếp nhận những lời phê bình của người khác một cách tích cực cũng có nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Kỹ năng sống hiện đại - 5 tác dụng của những lời chỉ trích

5 tác dụng của những lời chỉ trích

1. Phát triển bản thân

Lời chỉ trích khiến bạn khiêm tốn hơn. Việc thẳng thắn nhìn vào những điểm yếu của bản thân quả thật không đơn giản chút nào. Nhưng bạn chỉ có thể trưởng thành khi bạn quyết tâm làm điều đó.

Học từ những lời phê bình giúp bạn tiến bộ. Hầu hết tất cả những lời phê bình sẽ góp phần giúp bạn trưởng thành lên và trở thành con người mà bạn hướng tới. Mở ra những cách nhìn và ý tưởng mới mà bạn chưa từng nghĩ đến. Khi một ai đó thách thức bạn, người đó đang giúp bạn mở rộng lối suy nghĩ.

Những lời phê bình cho bạn cơ hội để tập lắng nghe. Thay vì cố gắng phân tích để tìm mọi cách phản bác lại, bạn hãy chỉ tập trung thực sự lắng nghe những điều mà người đối diện muốn nói.

Khi bạn gặp phải những lời phê bình, chỉ trích quá gay gắt, bạn có cơ hội học cách tha thứ cho người nói. Vì chúng ta đều có những căng thẳng và bức xúc mà đôi khi do không kiềm chế được, ta lỡ trút giận lên người khác.

2. Lợi ích về mặt cảm xúc

Khi gặp phải sự chỉ trích, chúng ta thường có hành động phản bác ngay lập tức. Sẽ tốt hơn nếu bạn biết kiềm chế cảm xúc của mình và bình tĩnh lại để phân tích lý do. Bạn sẽ có cơ hội phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, một kỹ năng thường bị mất tác dụng khi chúng ta quá nhạy cảm hoặc khó chịu với những lời chỉ trích.

Nhận lời phê bình đánh trúng vào một vấn đề nhạy cảm lại có thể giúp bạn khám phá những vấn đề chưa giải quyết được. Tìm hiểu, phân tích phản hồi của người khác giúp bạn rèn luyện lối tư duy – đôi khi mặc dù giọng điệu người nói có phần tiêu cực, lời chỉ trích lại thực ra rất hữu ích.

 

3. Cải thiện các mối quan hệ

Thường thì khi bị chỉ trích, bản năng của chúng ta là phản kháng lại rất mạnh. Tuy nhiên, những người xung quanh chủ yếu là muốn góp ý giúp đỡ thay vì phán xét ta. Không gì hại cho một đầu óc cởi mở bằng một cái tôi quá lớn, nó không chỉ không tốt cho quá trình phát triển cá nhân và sẽ hủy hoại những mối quan hệ của bạn.

Những lời phê bình là cơ hội bạn có thể cho người khác thấy cách họ nên đối xử với bạn như thế nào. Nếu ai đó phê bình bạn một cách tiêu cực và thiếu tính xây dựng, bạn có thể nói với họ: “Tôi nghĩ ý của bạn có phần đúng, nhưng tôi sẽ sẵn sàng tiếp nhận hơn nếu cách nói của bạn nhẹ nhàng và tôn trọng tôi hơn.”

ky-nang-song-5-tac-dung-cua-nhung-loi-chi-trich-1

4. Tiết kiệm thời gian

Càng dành nhiều thời gian chìm đắm trong những lời bình phẩm của người khác, bạn càng có ít thời gian để giải quyết vấn đề. Nếu bạn tiến bộ sau khi nhận lời phê bình thì điều này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức trong tương lai.

Luyện khả năng từ bỏ những suy nghĩ và cảm giác tiêu cực khi bị chỉ trích sẽ giúp bạn biết loại bỏ nhiều cảm xúc tiêu cực khác trong cuộc sống. Biết cách từ bỏ những lo lắng, nuối tiếc, căng thẳng, sợ hãi khiến bạn có thời gian và tâm trí để tập trung làm những việc quan trọng và cần thiết.

Trong một số trường hợp, sự chỉ trích dạy cho bạn cách ứng xử với một người, nếu người đó có thái độ tiêu cực, hằn học. Biết được điều này giúp tiết kiệm nhiều thời gian và cũng giảm căng thẳng khi bạn phải đối mặt với người đó.

 

5. Tăng sự tự tin

Học cách chấp nhận những lời phê bình tiêu cực, không có tính chất xây dựng mà không đánh mất sự tự tin của mình là điều bạn bắt buộc phải thực hiện nếu muốn có được thành công trong cuộc sống. Càng làm những việc lớn, bạn sẽ càng phải đối mặt với nhiều sự soi mói, phán xét.

Khi ai đó chỉ trích bạn, đây chính là cơ hội để bạn nhìn vào sự bất an của mình. Nếu bạn vốn tự biết là mình lười biếng chẳng hạn, nên tìm hiểu tận gốc vấn đề, tại sao lại như vậy và nên làm thế nào để loại bỏ tật xấu đó.

 

Học cách hướng về phía trước sau khi bị chỉ trích, ngay cả khi bạn cảm thấy vô cùng thiếu tự tin, sẽ giúp bảo đảm một vài lời nhận xét không thể ngăn bạn thực hiện những ước mơ của mình. Hãy chọn ra những ý kiến hữu ích mang tính xây dựng, quên đi những thứ còn lại, và tiếp tục vững bước.

Tiếp nhận chỉ trích cũng nhắc cho bạn nhớ rằng không ai là hoàn hảo cả. Nếu bạn có thể thừa nhận điểm yếu của mình và cố gắng cải thiện nó, bạn sẽ trở nên thanh thản, vui vẻ hơn và đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

 

Theo Tiny Buddha

 

Share
Written on 17 Tháng 6 2015, 02.16 by
Người dẫn chương trình giơ cao một ly nước và hỏi khán giả:- Quí vị thử đoán xem ly nước này nặng bao nhiêu?- Điều đó còn phụ thuộc vào anh cầm nó trong...
Written on 08 Tháng 6 2015, 02.23 by
1. Hai tay nắm chặt với các ngón tay xếp xen kẽ nhau (hình 1) Nếu ngón cái của tay trái ở trên thì viết ra giấy số “2”. Ngược lại, nếu ngón cái tay...
Written on 04 Tháng 6 2015, 01.41 by
1 – Bạn có 1 cơ thể, 1 và chỉ 1. Dù bạn thích nó hay ghét nó, thì nó cũng vẫn là của bạn. Giữ gìn nó cho tốt vào. 2 – Trong thời gian dài tới, bạn sẽ học...
Written on 14 Tháng 5 2015, 03.05 by
“Sự chỉ trích là thứ mà bạn có thể dễ dàng tránh được bằng cách không nói bất cứ điều gì, không làm bất cứ cái gì, và không là gì cả.” (Aristotle )Không...
Written on 11 Tháng 5 2015, 02.07 by
Tại một ngôi làng nhỏ, có một vị giáo sư thường đến nói chuyện về cuộc sống, về cộng đồng vào mỗi ngày chủ nhật. Ngoài ra, ông còn tổ chức nhiều hoạt động...
..............CÁC ĐỐI TÁC