Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

[Khóa học] GIÁO DỤC THÔNG QUA KỂ CHUYỆN - USING STORYTELLING IN EDUCATION

Thứ ba, 18 Tháng 2 2014 05:18
In PDF.

Các anh chị và các bạn thân mến!

Để hình thành nên nhân cách của một con người phải thông qua con đường giáo dục. Giáo dục trong gia đình và giáo dục trong nhà trường vẫn giữ vai trò chủ đạo. Trong quá trình dạy và học có rất nhiều phương pháp được vận dụng và một trong số đó là GIÁO DỤC THÔNG QUA KỂ CHUYỆN.

Kể chuyện là một phương pháp giáo dục người kể dùng ngôn ngữ, tiếng nói cách biểu đạt cảm xúc của mình diễn đạt lại câu chuyện một cách sinh động, thông qua đó người nghe lĩnh hội được nội dung, giá trị của câu chuyện.

Ngay từ khi giáo dục còn mang tính chất tự phát thì kể chuyện đã được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Dù hôm nay sự phát triển nhanh của các thiết bị khoa học kĩ thuật cùng với sự ra đời cũa những phương pháp giáo dục hiện đại thì vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của những câu chuyện trong hình thành nhân cách của mỗi người.

Từ những ngày tháng thơ bé chúng ta đã được nghe kể những cậu chuyện để những giấc ngủ trở nên yên bình,  khi bước vào trường học kể chuyện đã trở thành một phần trong thế giới nội tâm của mỗi người. Lắng nghe những câu chuyện kể mỗi ngày ta như thấy mình được bước vào những hình ảnh vừa mang đậm tính chất hiện thực, vừa mang theo những hình ảnh sáng tạo chỉ có trong trí tưởng tượng của con người thông qua nghệ thuật ngôn từ và phương pháp kể  cuốn hút của người kể chuyện.

Ai cũng có thể kể chuyện nhưng không phải ai cũng có khả năng linh hoạt biến hóa những câu chuyện từ chữ viết thành những câu chuyện thực sự sinh động thu hút người nghe vào trong những chi tiết có khi cảm động, khi lại li kì hấp dẫn đến phút cuối. Việc nắm vững những kĩ thuật trong quá trình kể là vô cùng quan trọng. Tiếc rằng những giờ kể chuyện hiện nay trong nhà trường vẫn nghiêng về giáo viên đọc cho học sinh nghe, chỉ dùng mỗi lời nói diễn đạt mà thiếu đi việc kết hợp hỗ trợ phần mềm như tranh ảnh, âm nhạc để góp phần vào xây dựng câu chuyện trở nên hấp dẫn. Một số giáo viên, phụ huynh nhận thức được những kĩ thuật, phương tiện giáo dục trong quá trình thực hành. Tuy nhiên những cách ứng dụng đó chỉ mang tính thưc nghiệm, thử và sai trong quá trỉnh vận dụng.

Thực tế cho thấy các trường học hiện nay thầy cô giáo vẫn chưa thực sự xem kể chuyện như một phương pháp giáo dục mang lại chất lượng hiệu quả cho người học. Một vấn đề nữa đăt ra là càng học lên những bậc học cao thì giá trị của phương pháp kể chuyện dường như càng bị quên lãng. Một số nhà giáo dục biện minh rằng có thể thay thế những tiết kể chuyện trong giáo dục bằng những giờ học ngữ văn trong nhà trường. Nhưng thực sự giáo dục thông qua kể chuyện có những đặc điểm riêng và tính đăc trưng của nó. Trong khi trong nhà trường có quá nhiều tiết học nặng tính hàn lâm thì những buổi học thông qua kể chuyện để hình thành nhân cách, bồi dưỡng niềm tin cho học sinh lại không được chú trọng.

Việc lựa chọn những câu chuyện có nội dung phù hợp với đối tượng mình giảng dạy, sau khi giáo dục có thể lượng giá được hiệu quả chất lượng của giờ kể chuyện yêu cầu ở người dạy khả năng đánh giá, và nắm vững những kĩ thuật của phương pháp. Hiểu được mong muốn cũng như những khó khăn mà giáo viên gặp phải trong quá trình vận dụng phương pháp giáo dục thông qua kể chuyện Trung tâm Đào tạo Giá trị sống – Kỹ năng sống YMCA tổ chức buổi buổi tập huấn GIÁO DỤC QUA KỂ CHUYỆN.

Sau buổi học tham dự viên có thể:

 

  • Hiểu được  tầm quan trọng của chuyện kể trong việc dạy và học.
  • Nắm được các kỹ thuật ứng dụng chuyện kể trong tiến trình giáo dục.
  • Thực hành kể chuyện.
  • Kỹ thuật tìm kiếm chuyện kể phù hợp với nội dung giáo dục.
  • Được chia sẻ kho tư liệu về chuyện kể.

 

 

Thời gian, địa điểm:

Buổi hội thảo tập huấn được diễn ra từ 18g-20g30 ngày thứ tư 26/02/2014

tại Thị Trấn Ba Cây Chổi, số 61 Hồ Xuân Hương, Quận 3

Tập huấn viên:

Chuyên gia đào tạo Trần Tuấn Huy, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Giá trị sống – Kỹ năng sống YMCA

Chuyên viên Nguyễn Thị Thế Đoan, Trưởng phòng đào tạo

Tham dự viên: anh chị đang làm công tác giáo dục, nhân viên xã hội, tâm lý, cha mẹ và các bạn trẻ yêu thích giáo dục qua chuyện kể.

Học phí: 220.000 đồng/người (bao gồm tài liệu, giải lao, phòng chiếu phim…). Ưu đãi 180.000 đồng/người cho Hội viên CLB Huấn luyện viên Giá trị sống, Kỹ năng sống YMCA.

Đăng ký tham dự: vui lòng gửi thông tin họ và tên, số điện thoại, email về  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ,  Hotline: 091 87 808 87

Do số lượng có hạn chỉ nhận 35 anh chị đăng ký đầu tiên.

Share

Newer news items:
Older news items:

Cập nhật ngày Thứ ba, 18 Tháng 2 2014 05:22
Written on 10 Tháng 11 2017, 06.33 by hoptactre
SÂN CHƠI SÁNG TẠODành cho các bé từ 4 đến 11 tuổi* Bé được vui chơi trong lều thỏa sức sáng tạo với màu sắc, trò chơi phát triển trí tuệ, làm đồ chơi handmade, vật dụng trang trí, tranh ảnh, diễn kịch, ca hát, nhảy múa v.v...* Bé được mang về các sản phẩm thủ công do chính mình làm ra.* Bé được giải tỏa...
Written on 02 Tháng 1 2017, 09.04 by hoptactre
SÂN CHƠI NGÀY TẾT CHO TRẺ TỪ 6-11 TUỔI Trong những ngày giáp Tết, trẻ được nghỉ học trong khi bố mẹ rất bận rộn với những công việc cuối năm. Sân chơi ngày tết cho trẻ sẽ là hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ cùng vui chơi và học được những nội dung bổ ích. Chương trình cụ thể như sau:-       Thời...
Written on 27 Tháng 6 2016, 15.28 by hoptactre
Mùa hè mùa của Vui chơi Mùa hè đến ba mẹ lại “đau đầu” vì không những lý do như: cho con đi về quê hay nhờ ông bà trông cháu, cho con ở nhà chơi với “tivi, máy tính, điện thoại…” hay cho con đi học thêm các lớp hoặc gửi vào trường…. Nếu gửi con về quê thì lo lắng ở quê liệu có an toàn, ông bà có đủ...
Written on 13 Tháng 1 2016, 14.40 by
Kính gửi: Quý Phụ Huynh. Với mong muốn con em mình tự tin hơn trong giao tiếp, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và bạn bè, có khả năng nắm bắt kiến thức nhanh, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống… Chương trình STRONG KIDS tại Trung Tâm Đào Tạo Giá Trị Sống - Kỹ Năng Sống YMCA tổ chức sẽ giúp...
Written on 17 Tháng 10 2015, 17.00 by
1. Tên dự án: THẤU HIỂU CỦA BẠN, ÁNH SÁNG CỦA TÔI   - Ngày bắt đầu dự án: 01/12/2014 - Ngày kết thúc dự án: 30/11/2016   2. Mục tiêu tổng quát: Nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng xã hội về người khiếm thị, đặc biệt là người khiếm thị trẻ tuổi, để giúp xóa bỏ rào cản, cải thiện...
..............CÁC ĐỐI TÁC