Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

Mê chơi “game”, chứng tâm thần mới nhất của trẻ em

Thứ sáu, 16 Tháng 11 2012 02:17
In PDF.

Mới đây, một cuốn giáo khoa về tâm thần phổ biến khắp thế giới đã liệt kê “xáo trộn do việc sử dụng internet gây ra” vào số các hình thức ghiền mới nhất cần được định bệnh, nhất là đối với các trẻ em ghiền sử dụng các dụng cụ điện tử 24 giờ trên 24 và 7 ngày trên 7. Các nghiên cứu sau đó đã củng cố việc làm này.
Các nhà chuyên nghiệp về tâm lý học Úc Châu đã lên tiếng hoan nghinh việc làm trên vì họ đang phải đương đầu với trận cuồng phong kỹ thuật đang giận chìm nhiều trẻ em.

Tờ The Sun-Herald đã nói chuyện với nhiều phụ huynh các trẻ em dù chỉ mới 7 tuổi nhưng đã tỏ ra hung hãn, giận dữ và thù nghịch ra mặt khi không được sử dụng iPad hay laptop của chúng. Các tâm lý gia cho rằng trò chơi video và việc ghiền internet có chung các đặc điểm như các bệnh ghiền khác, như bế tắc xúc cảm, thiếu tập trung hay các triệu chứng tự cô lập nếu bị lấy mất các dụng cụ điện tử.

Các tương tác xã hội cũng bị thương tổn, thậm chí còn có cả hiện tượng bỏ ăn vì cái thế giới ảo mà các em đang ngụp lặn trong đó nữa. Các chuyên gia Úc góp phần vào đề xuất của Hội Tâm Lý Học Úc Châu cho cuốn giáo khoa quốc tế trên ủng hộ việc thêm vào cuốn sách này chứng ghiền do quá tập chú vào trò chơi trên internet gây ra.

Cuốn sách mang tên Cẩm Nang Chẩn Đoán và Thống Kê Các Xáo Trộn Tâm Thần (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders [viết tắt là DSM-IV]) khi nhìn nhận ảnh hưởng tai hại của việc quá ghiền các trò chơi trực tuyến , sẽ liệt kê các xáo trộn này như một bệnh trạng “cần được nghiên cứu thêm” khi họ cho tái bản vào tháng Năm năm tới.

Việc liệt kê trên nhìn nhận các nguy cơ do việc sử dụng quá nhiều các kỹ thuật bề ngoài hết sức vô hại, bằng cách xếp các xáo trộn do việc sử dụng liên mạng tạo ra vào số các xáo trộn tâm thần khác cần được nghiên cứu trước khi được chính thức coi như một bệnh tâm thần cần được chẩn đoán và điều trị.

Các bình luận tại Hoa Kỳ về động thái này đã cho rằng ta đã quá “điều trị”, thậm chí còn bắt các em uống thuốc để chữa “bệnh” chơi các trò chơi trên liên mạng. Nhưng một số tâm lý gia Úc biện luận rằng cần phải chẩn đoán rộng rãi hơn nữa cơn ghiền sử dụng liên mạng, và cho phép điều trị thích đáng đối với các trẻ em bị ám ảnh bởi các kỹ thuật khác như gửi tin nhắn (texting) và việc phổ biến các dụng cụ như iPads, tablets và Nitendo DS.

Phản ảnh các nan đề chung quanh việc trẻ em quá sử dụng kỹ thuật, Mike Kyrios, thuộc Trường Đại Học Kỹ Thuật Swinburne, một trong các tác giả của đề xuất của Hội Tâm Lý Học Úc và là một tâm lý gia lâm sàng với 15 kinh nghiệm, đang chính thức thúc đẩy việc tái duyệt cuốn cẩm nang trên để bao gồm các xáo trộn khác ngoài việc mê ghiền chơi “game”.

Giáo sư Kyrios cho rằng một khi ta đầu tư thêm vào việc nghiên cứu các xáo trộn này, ta sẽ giúp các nhà chuyên nghiệp chẩn đoán được các trẻ em có tác phong ghiền do việc quá sử dụng kỹ thuật gây nên và điều trị các em cách thích đáng, trong đó có chiến thuật thay đổi việc các em quá bị ám ảnh bởi việc cần được nối mạng. Ông cho hay: “Với trẻ em, chơi ‘game’ hiển nhiên là một vấn đề. Nhưng trên hết, sử dụng kỹ thuật cũng có thể trở thành một vấn đề”.

Theo ông, các trẻ em có những xáo trộn đam mê đến ám ảnh rất có nguy cơ rơi vào tình trạng sử dụng kỹ thuật cách quá đáng. Kara Wright, sống ở Caloundra, Quensland, quá lo lắng đối với việc ghiền internet của con trai Jack, 12 tuổi, đến độ đã cấm em không được sử dụng “laptop” dịp nghỉ học. Bà cho hay: sau khi chơi trò chơi Minecraft khoảng một tiếng trên “laptop”, Jack trở nên bực bội, giận dữ và thường khóc luôn. “Chỉ khi cháu sử dụng kỹ thuật, các xúc động ấy mới xuất hiện. Việc này tác động quá lớn trên gia đình tôi”. Thoạt đầu, bà phản ứng bằng cách chỉ cho Jack chơi “game” một tiếng. Nhưng thấy việc giới hạn ấy không có hiệu quả, nên bà đã cấm hẳn.

Tháng Giêng vừa qua, Emil Hodzic, một tâm lý gia với 7 năm kinh nghiệm, đã cho mở một bệnh xá chữa chứng ghiền trò chơi video tại Trung Tâm Sydney, vì ông thấy càng ngày càng có yêu cầu của nhiều phụ huynh bị thất vọng và trẻ em bị tác hại. Ông cho hay ông đã gặp nhiều “thân chủ” chỉ mới ở tuổi 12 nhưng đã ghiền các trò chơi trên internetvideo. Ông bảo: “dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh ghiền là bất cứ điều gì đó giống như các triệu chứng lúc người ta cai ghiền. Thành thử, là bất cứ biểu hiện đau buồn, thất vọng hay cáu kỉnh nào khi chúng không được phép chơi.

Ông Hodzic nói rằng vào khoảng 70 phần trăm các thân chủ của ông là trẻ em và thiếu niên với các triệu chứng cho thấy bệnh ghiền như xao xuyến và trầm cảm. Ông bảo: “Nhiều trẻ em đến bệnh xá của tôi gặp khó khăn không thể chịu được sự buồn khổ nếu không được giải thoát bằng internet hay các trò chơi”.
Nhưng phân tâm gia Rhoshel Lenroot, chủ tịch ngành phân tâm trẻ em của Đại Học New South Wales ở Sydney, thì cho rằng: vẫn còn quá sớm để biết được việc quá sử dụng kỹ thuật tai hại như thế nào. “Tôi nghĩ không học cách biết chú ý một cách tập chú có thể là điều tai hại, nhưng xét một cách quân bình, kỹ thuật chả có gì sai”.

 

Vũ Văn An

 

Share
..............CÁC ĐỐI TÁC