Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

Làm sao để nhớ tên khi giao tiếp

Thứ tư, 08 Tháng 8 2012 23:34
In PDF.

 Bạn thường quên tên của một người chỉ sau khi nghe họ giới thiệu chưa đến 10 giây, điều này khiến bạn phải lúng túng khi nói chuyện với họ. Thực tế, bạn sẽ rất khó để tiếp tục giữ quan hệ với một người nào đó khi mà bạn đã quên tên của họ, và như vậy có thể bạn đã lỡ mất một cơ hội hợp tác kinh doanh.Thái độ


Tôi chỉ có thể nhớ mặt mọi người chứ không thể nhớ được tên của họ. Tôi chẳng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ cần phải cải thiện điều đấy cả. Đôi khi tôi cảm thấy hơi ngại khi phải bảo người khác nhắc lại tên của họ trong lúc nói chuyện.=> Hãy thay đổi thái độ của bạn. Nếu bạn luôn nghĩ “mình không thể nhớ nổi những cái tên” thì bạn sẽ không thể nhớ được chúng. Hơn nữa, mỗi lần bạn hỏi lại tên mọi người là thêm một lần bạn lại khiến họ mất thiện cảm về mình.

Tập trung


Tôi thường mất tập trung khi nghe mọi người giới thiệu bản thân và thường quá chú trọng đến việc phải bắt tay thế nào cho đúng, về ấn tượng đầu tiên của mình như thế nào đối với người bạn mới. Tôi thường chỉ nghĩ về cảm xúc của mình chứ không nghĩ về cảm xúc của người khác.=> Hãy quên bản thân mình đi, tập trung vào đối tượng mà mình đang giao tiếp. Hãy cười và thực hiện giao tiếp bằng mắt khi người khác giới thiệu tên của họ. Nhắc lại chúng trong vòng vài giây. Đừng nên lo lắng, khi bạn nhớ được tên của họ tức là bạn đã tạo được ấn tượng tốt đầu tiên.

Những cái tên


Tôi thường quên tên mọi người vì chúng quá phức tạp, quá dài hay khó phát âm (những tên nước ngoài)…=> Bạn hãy hỏi họ về cách phát âm, nguồn gốc của cái tên đó. Những cái tên dài và đặc biệt thường được dễ dàng ghi nhớ hơn. Khi nói về vấn đề này, bạn không chỉ được nghe đi nghe lại cái tên đó mà nó còn giúp bạn hiểu rõ hơn đối tượng đang giao tiếp. Và tất nhiên, không ai là không hứng thú khi nói về ý nghĩa cái tên của mình.

Trí nhớ


Tôi thường quên tên của khách hàng chỉ sau 10 giây khi họ giới thiệu. => Điều này xảy ra tùy thuộc vào cấu tạo bộ nhớ của từng người. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách tự mình nhắc đi nhắc lại cái tên đó. Khi bạn đọc những cái tên đó, nghe cái tên đó và lắng nghe chính mình nói cái tên đó, bạn sẽ ghi nhớ được nó.

Nhầm lẫn


Tôi thường vô tình gọi nhầm tên người khác và tôi rất bối rối vì điều đấy. => Hãy nhìn vào đặc điểm của người giao tiếp khi họ giới thiệu tên của mình, cố gắng liên hệ một nét nào trong ngoại hình hay tính cách với tên của họ. Sự liên kết này sẽ khiến bạn dễ nhớ tên của họ hơn.

Quá tải

Tôi được giới thiệu với quá nhiều người cùng một lúc. Trí nhớ của tôi không thể làm việc được, những cái tên đi vào từ tai bên này rồi lại đi ra ở tai bên kia, không một chút nào đọng lại trong trí nhớ của tôi.=> Hãy đề nghị từng người giới thiệu với bạn một cách chậm rãi và bạn hãy thầm nhắc đi nhắc lại tên của họ. Sau đó, hãy đi một vòng và tự nói thầm tên của mỗi người khi thấy họ. Làm điều đó một vài lần, nếu bạn vẫn không thể nhớ được thì hãy viết tên của họ ra giấy, nhìn vào danh thiếp của họ…

(
Sưu tầm từ tailieu.vn)

 

Share
Cập nhật ngày Thứ tư, 08 Tháng 8 2012 23:36
..............CÁC ĐỐI TÁC