Sách Mới

Liên Kết Đối Tác

Buổi tình nguyện cùng với Đoàn Y Bác sỹ Tâm Việt tại Gò Vấp

Thứ ba, 15 Tháng 5 2012 03:36
In PDF.

Vào chủ nhật, ngày 13/05 vừa qua, nhóm Tình nguyện viên Sống Đẹp tiếp tục có buổi sáng tình nguyện thứ 2 cùng với đoàn Y Bác sỹ Tâm Việt trong chương trình “Chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật” tại TP. HCM. Chương trình lần này được tổ chức tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em – số 45 Nguyễn Văn Bảo, Gò Vấp. Đây là cơ sở thường xuyên tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ khuyết tật…với gần 250 em. Ngay từ sáng sớm, Đoàn Y Bác sỹ và các nhóm tình nguyện đã có mặt đông đảo để chuẩn bị các khâu rất chu đáo.

 

Các cô bảo mẫu của trung tâm đang cho các bé được khám sức khỏe.

Khoảng 7h30 trở đi, các cô bảo mẫu của trung tâm với màu áo xanh hiền hòa lần lượt đưa các bé xuống khám bệnh tổng quát. Những bé này đa số là các trẻ khuyết tật, chậm phát triển trí tuệ (Down)… nên việc khám cũng gặp nhiều khó khăn. Trời càng về trưa càng nắng nóng, khoác trên mình chiếc blouse trắng ướt đẫm mồ hôi, các bác sỹ của đoàn Tâm Việt vẫn giữ nụ cười và ân cần khám cho các bé.

Bác sỹ Trần Bạch Huệ, từng làm việc tại bệnh viện Pasteur thành phố, giờ đã nghỉ hưu và đang theo Đoàn bác sỹ Tâm Việt hoạt động từ thiện nhiều năm qua cho biết rằng trước đây, gia đình bác cũng quyên góp ủng hộ rất nhiều cho trung tâm này, còn bây giờ thì bác trở lại trung tâm với vai trò khám bệnh, cũng như để thăm các em ở đây. Bác tâm sự: “Tham gia hoạt động từ thiện này, mình vừa giúp được người bất hạnh một cách thiết thực, vừa hiểu được các hoàn cảnh xã hội và biết được còn có rất nhiều người có tâm, rất nhiều người tốt và đồng cảm với mình…”

 

Bác sỹ Huệ khám cho các bé tại trung tâm.

Đoàn không chỉ khám, cấp phát thuốc và tặng quà cho các em ở trung tâm mà còn phục vụ những người khuyết tật tại vùng lân cận thuộc Gò Vấp. Chị Hồng, sinh năm 1968 thuộc Giáo xứ Bến Hải cũng được giới thiệu tới đây. Chị cho biết, trước đây chị bị bệnh phổi, giờ tái khám và xin thuốc. Chị nói: “Có đoàn khám từ thiện như vầy rất có ích. Biết mình bệnh mà nhiều lúc cũng chẳng có tiền đi khám, có sổ y tế mà mấy người ấy họ khám qua loa lắm! Mong sao những buổi như thế này sẽ làm thường xuyên hơn!” Khi được hỏi là chị thấy các Y Bác sỹ và nhóm tình nguyện viên phục vụ thế nào, chị nở nụ cười mãn nguyện: “Thấy ai cũng nhiệt tình và chu đáo hết! Mới đầu chị cũng thấy ngại khi đến đây sợ chen lấn lộn xộn mà giờ thấy yên tâm lắm, đi chỗ nào cũng được hướng dẫn, ai cũng thân thiện với mình.”

Khám bệnh cho người khuyết tật tại địa phương

 

Các Y Bác sỹ thì luôn chân luôn tay, còn các tình nguyện viên thì cũng bận rộn không kém: người thì coi giữ xe, ghi danh cấp sổ cho bệnh nhân, người phụ các Y Bác sỹ và bảo mẫu tại các bàn khám, một nhóm bạn thì tranh thủ dạy cách vệ sinh răng miệng, phát bàn chải đánh răng cho các trẻ lớn trong lúc các em đang chờ tới lượt khám, người thì chuyên đo chiều cao, cân nặng cho trẻ; còn có hẳn một nhóm chuyên cắt tóc cho bệnh nhân tới khám…Mỗi người mỗi việc, tùy theo khả năng và kinh nghiệm của mình và tất cả đều rất năng động, thận thiện và hết sức nhiệt tình. Chương trình của Đoàn Tâm Việt thường thu hút một lực lượng tình nguyện viên hùng hậu, năng nổ. Được biết, ngoài các cô chú, anh chị tình nguyện viên lâu năm của đoàn, các bạn nhóm Sống Đẹp, còn có các tình nguyện viên đến từ các trường như ĐH Y Dược TP, ĐH Giao Thông Vận Tải, cả những bạn đăng ký tham gia khi đọc được thông tin trên internet, nhiều bạn còn cho biết đây là lần đầu tham gia… Một bác gái 67 tuổi, có người thân là bác sỹ trong đoàn cũng tham gia tình nguyện cho chương trình. Nhìn bác đầu đã bạc trắng mà vẫn nhanh nhẹn chạy qua chạy lại, niềm nở hướng dẫn tận tình cho các bệnh nhân tại phòng khám mà ai cũng đồng lòng: Làm từ thiện và tình nguyện viên là công việc tạo ra sức mạnh cho tâm hồn, đem lại hạnh phúc cho người và cho chính mình.

 

Hưỡng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Cắt tóc cho người tới khám bệnh

 

Gần 12h, người tới khám cũng vãn. Dường như ai cũng mệt nhoài nhưng nụ cười vẫn luôn tường trực khi chuyện trò. Mọi người vừa dọn dẹp công việc, vừa tranh thủ hỏi thăm nhau về các chuyến từ thiện mới. Một buổi sáng chủ nhật đầy ý nghĩa với mọi người nơi đây!

Nhóm tình nguyện viên Sống Đẹp thuộc Trung tâm giá trị sống, kỹ năng sống YMCA (Cty Hợp Tác Trẻ)

 

(Mai Thị Thơm)

Share

Newer news items:
Older news items:

..............CÁC ĐỐI TÁC